Thiết kế nội thất cổ điển là gì?

nội thất cổ điển

Thiết kế nội thất cổ điển mang lại không gian sống xa hoa, sang trọng như các tòa lâu đài cổ Châu Âu. Đây là xu hướng nghệ thuật rất được ưa chuộng từ thế kỷ 17 đến thế kỷ 19. Đến nay, phong cách này vẫn được áp dụng trong nhiều công trình thiết lớn, đồ sộ. Cùng với Gỗ Chuẩn, bạn sẽ được tìm hiểu rõ hơn về phong cách cổ điển trong thiết kế nội thất.  

nội thất cổ điển

1. Nội thất cổ điển là gì?

Phong cách thiết kế nội thất cổ điển là một trong các phong cách thiết kế nội thất được nhiều người ưa chuộng hiện nay. Phong cách này chủ yếu sử dụng các vật dụng nội thất mang đường nét cổ kính để trang trí. Những vật liệu chính trong phong cách này là gỗ tự nhiên và thạch cao. 

Các món đồ nội thất trong phong cách cổ điển luôn yêu cầu sự cầu kỳ, tỉ mỉ trong từng chi tiết. Điều quan trọng nhất là phải tạo được sự lộng lẫy trong phong cách thiết kế cổ điển cả bên trong và bên ngoài mặt tiền.

Phong cách cổ điển là một trong các phong cách được nhiều người ưa chuộng hiện nay

nội thất cổ điển

Không những thế, phong cách cổ điển trong nội thất thường dựa trên những nguyên tắc, sự cân bằng và đối xứng theo quy định chặt chẽ. Đặc biệt, không gian được thiết kế trau chuốt, cầu kỳ với nét đẹp vượt thời gian khi sở hữu các đường vòng cung, các chi tiết phào chỉ kèm các hoa văn được chạm trổ công phu.

Bên cạnh đó, phong cách cổ điển trong cổ điển sở hữu điểm nổi bật giúp mọi người có thể nhận ra chính là kỹ thuật dát bạc, dát vàng cho các đồ nội thất, đồ trang trí. 

Phong cách cổ điển thường dựa trên các nguyên tắc đối xứng

Thiết kế nội thất theo phong cách cổ điển gồm 2 trường phái: 

 • Classic Style (Phong cách cổ điển truyền thống): Chủ yếu tập trung vào nét cổ kính, mang đậm phong cách truyền thống Châu Âu.
 • Classic Reinterpreted style (Phong cách diễn giải lại sự cổ điển): Giống với phong cách cổ điển nhưng hiện đại hơn một chút. Đây là sự đột phá mang mới mang lại sự mới mẻ trong cách nhìn của phong cách cổ điển truyền thống.

2. Nguồn gốc phong cách thiết kế nội thất cổ điển (Classic Style)

Vào thế kỷ 17, phong cách cổ điển ra đời ở Pháp và được lan rộng khắp Châu Âu. Đây là trường phái nghệ thuật lấy cảm hứng từ các nền kiến trúc Hy Lạp cổ đại và La Mã. Phong cách này dường như thống trị thế giới trong hơn 2 thập kỷ.

Nguồn gốc của phong cách cổ điển

Với mỗi quốc gia khác nhau, phong cách cổ điển là một trong những phong cách thiết kế nội thất được ưa chuộng và mang những nét đặc trưng riêng. Ở Pháp, các thiết kế cổ điển mang đến vẻ đẹp lộng lẫy. Với Anh, phong cách này thể hiện trong sự gắn kết chặt chẽ, tính hợp lý của kiến trúc. Tuy nhiên, tất cả đều phải tuân theo các quy tắc nghiêm ngặt.

nội thất cổ điển

3. Đặc điểm của phong cách thiết kế nội thất cổ điển

3.1 Sự đối xứng và cân bằng trong không gian 

Nội thất phong cách cổ điển chủ yếu tập trung vào tính đối xứng trong thiết kế. Đặc trưng này xuất phát từ việc lấy cảm hứng trong kiến trúc Hy Lạp và La Mã. Từ trước đến nay, các thiết kế luôn chú ý đến sự sắp xếp đối xứng và cân bằng. Đặc biệt cân bằng trong không gian nhằm tạo ra một ngôi nhà mang phong cách cổ điển hợp lý.

Phong cách thiết kế nội thất tân cổ điển hướng đến sự đối xứng và cân bằng

nội thất cổ điển

Để đảm bảo sự cân đối, có thể áp dụng cách phân chia trục chính giữa. Hơn nữa, không nhất thiết nội thất hai bên đều giống nhau trong một số trường hợp. Đối xứng có thể là sử dụng tone màu và họa tiết hợp lý phản ánh bức tường đối diện. 

Nội thất cổ điển Pháp mang ý nghĩa là tạo ra sự đối xứng hoàn hảo. Phong cách này yêu cầu sự quan trọng trong từng chi tiết thiết kế. Từ việc lựa chọn ánh sáng đến cách đặt tranh.

3.2 Ánh sáng trong thiết kế nội thất

Sự tao nhã và tinh tế trong phong cách nội thất cổ điển đến từ cả việc chọn ánh sáng của những chiếc đèn chùm. Chúng không cần đến sự hiện đại trong thiết bị mà tập trung vào độ tinh xảo. Ánh sáng vàng dịu giúp tạo đúng tâm trạng, không khí cổ kính và sự ấm cúng. 

Hệ thống đèn chùm, đèn hàn, đèn xì chiếu rọi được chú trọng trong nội thất cổ điển

Hệ thống đèn không chỉ dùng để chiếu sáng mà còn làm điểm nhấn nghệ thuật cho không gian. Do đó hãy chú ý lựa chọn đèn một cách cẩn thận.

nội thất cổ điển

3.3 Màu sắc đồ nội thất

Bảng màu xuất hiện chủ yếu ở các nội thất cổ điển đến từ thiên nhiên. Có thể là các màu như: xám, vàng, trắng hoặc màu sắc tự nhiên hơn. Đặc biệt, tone vàng và trắng được sử dụng nhiều nhất trong phong cách cổ điển. Sự kết hợp của hai tone màu này mang lại hiệu ứng lộng lẫy và nổi bật cho không gian.

Nội thất cổ điển sở hữu tông màu trầm ấm

Ngoài ra, các đồ nội thất cổ điển tone màu trầm như nâu gỗ cũng hay được tìm thấy và được yêu thích.

Với phong cách Classic Style (cổ điển truyền thống): Màu sắc được lựa chọn cẩn thận nhằm tạo sự hài hòa, hoàn hảo. Tại phong cách này, màu sắc không phải là điểm đặc biệt của không gian, thay vào đó, nó sẽ làm nền và tạo cảm giác ấm áp trong không gian tổng thể.

Tông màu được ưu tiên trong nội thất cổ điển là màu gỗ

nội thất cổ điển

Màu sắc ưu tiên là màu gỗ tối. Chỉ cần phủ màu ở một số nội thất cũng đủ làm tăng hiệu ứng cho bản thiết kế. Phong cách này thường được sử dụng để thiết kế nội thất biệt thự cao cấp, các trung tâm,…

Phong cách Classic Reinterpreted Style (đột phá trong cổ điển): Có sử dụng thêm các gam màu sáng. Trang trí nội thất cũng cho phép sử dụng những món đồ hiện đại. Tuy nhiên, hãy cẩn thận lựa chọn màu sắc để tránh làm mất sự tinh tế trong phong cách cổ điển. Sử dụng màu sắc trung tính như nâu, be, nâu sẫm làm chủ đạo kết hợp với đỏ, xanh, nâu. Lựa chọn màu sắc cùng tông, đồng điệu giúp không gian sáng và hiện đại hơn.

3.4 Họa tiết trang trí

Đặc trưng của phong cách cổ điển là tính cầu kỳ trong các họa tiết. Những đường lượn mềm mại kết hợp các đường chỉ phào duyên dáng tạo nên sự sang chảnh và lộng lẫy. Phong cách cổ điển truyền thống không sử dụng đường nét thẳng và góc cạnh sắc nét. Thay vào đó, sử dụng những góc cạnh và đường cong cổ kính, mềm mại. 

Họa tiết trang trí trong nội thất cổ điển cầu kỳ

Điểm đặc biệt không thể thiếu trong phong cách thiết kế nội thất cổ điển là những đường nét và khuôn chạy từ sàn lên trần. Có thể là những đường gờ, đường chỉ phào… chạy dọc tường hay ở điểm góc nào đó. Đây chính là điểm đặc trưng giúp tạo nên phong cách cổ điển cho các thiết kế nội thất.

Sự thoải mái và công năng luôn được đề cao trong phong cách cổ điển. Sắp đặt không gian này yêu cầu sử dụng thị giác khá nhiều từ kiến trúc cho đến đồ nội thất. Quy ước thị giác là cửa sổ trong việc sắp xếp đồ đạc phong cách cổ điển.

nội thất cổ điển

3.5 Điểm nhấn – Điều quan trọng của nội thất phong cách cổ điển trong căn nhà

Tạo điểm nhấn là điều quan trọng khi thiết kế nội thất theo phong cách cổ điển. Không chỉ trong thiết kế nội thất chung cư phong cách cổ điển, nhìn chung các điểm nhấn thường có kích thước lớn, đó có thể là một bộ bàn ghế to đặt giữa căn phòng. Hoặc nó cũng có thể là chiếc cầu thang uốn lượn lớn hay khung tranh khổng lồ. Khi đã xác định được điểm nhấn, các chi tiết trang trí sẽ đóng vai làm nền cho điểm nhấn đó.

Điểm nhấn trong thiết kế cổ điển rất được chú trọng

3.6 Vật liệu đồ nội thất

Các vật liệu đồ nội thất ở phong cách nội thất cổ điển phảng phất hình ảnh và dáng dấp của những thế kỷ, thập kỷ trước. Chất liệu cao cấp như gỗ, đá hoa cương, nỉ, da… thường được sử dụng để đảm bảo phù hợp với sự cầu kỳ, tinh xảo của đồ nội thất. Chế tác vật liệu luôn được thực hiện một cách tỉ mỉ để mang lại độ sáng bóng cho nội thất. 

Vật liệu nội thất cổ điển cao cấp

Điểm đặc trưng của phong cách cổ điển là các nội thất bàn ghế với phần viền cầu kỳ nhưng không hề có góc nhọn. Mỗi vật dụng nội thất đều mang lại sự thoải mái. Hơn nữa, những họa tiết hầu hết được làm thủ công và mang tính nghệ thuật cao.

Nội thất phong cách cổ điển quan tâm đến các điểm nhấn

Vật liệu làm từ các loại vải dệt như cotton, vải sợi cũng thường dùng trong cổ điển. Đây là một lựa chọn quan trọng với phong cách truyền thống. Các chi tiết rèm cửa từ nhung, gấm hoa… giúp mang lại sự duyên dáng. Xu hướng vải dệt với họa tiết hoa cỏ, sọc… cũng được tìm thấy trong phong cách truyền thống. Và một số loại vải dệt khác như lụa được sử dụng trong thiết kế nội thất để nâng cao nét cổ điển.

nội thất cổ điển

3.7 Đèn chùm

Một món đồ nội thất không thể thiếu trong phong cách cổ điển chính là những chiếc đèn chùm rực rỡ, đồ sộ. Các mẫu đèn chùm pha lê với những đường cong hoàn hảo là sự kết hợp tuyệt vời cho toàn bộ không gian căn nhà của bạn.

Đèn chùm dành cho phong cách cổ điển thường được thiết kế thiên về hướng tỉ mỉ, cầu kỳ từng chi tiết nhỏ với các đường nét, họa tiết uốn lượn. Hầu hết các sản phẩm đèn chùm cổ điển thường được làm từ các chất liệu cao cấp, do đó mà chúng thường co tuổi thọ cao. 

Hệ thống đèn chùm chiếu rọi trong cổ điển được quan tâm chú trọng

Không dừng lại ở đó, đèn chùm cho phong cách nội thất cổ điển thường sử dụng bóng Led kết hợp với sự phản chiếu của chao đèn bằng thủy tinh, pha lê,… Do vậy mà thứ ánh sáng chúng phát ra thường mang đến cảm giác dịu nhẹ, ấm áp.

3.8 Rèm cửa 

Nếu đã quyết định lựa chọn phong cách cổ điển trong nội thất cho nội thất căn nhà thì việc lựa chọn không gian nhà mình thêm rèm cửa là điều cực cần thiết. 

Các tấm rèm cửa cổ điển có chất lượng bền đẹp thường được làm từ những loại vải cao cấp như vải lụa, nhung, vải tơ tằm, vải gấm hay là vải voan,… Ưu điểm của rèm vải cổ điển là nó sẽ mang đến cảm giác sang trọng cho mọi không gian. Không chỉ thế, chúng còn có tác dụng cách âm và cản sáng cực tốt. 

Rèm cửa cổ điển lựa chọn các loại vải cao cấp

Rèm cửa phù hợp với phong cách cổ điển thường có thiết kế theo kiểu xếp ly lớn với các nếp uốn lượn to được điểm xuyết cùng một số chi tiết nổi bật như thắt nơ,… Với phong cách nội thất cổ điển thì bạn nên chọn mẫu rèm cửa có màu sắc đồng nhất với đồ nội thất hoặc là màu sơn tường. 

Với các gam màu trung tính như xám nhạt, trắng, hồng nhạt hay màu ghi,… cũng được nhiều người quan tâm nhờ mang đến không gian nhẹ nhàng, thanh lịch nhưng lại cực sang trọng. Không chỉ thế, các tông màu trầm ấm không có hoa văn cầu kỳ cũng là sự lựa chọn tuyệt vời cho không gian.

4. Thiết kế nội thất cổ điển cho nhà ở

Ngày nay, phong cách cổ điển chỉ được áp dụng ở một số mẫu thiết kế biệt thự, căn hộ cao cấp. Những thiết kế theo phong cách này yêu cầu không gian rộng. Đồng thời, nó cũng đòi hỏi sự phù hợp về điều kiện và đặc điểm không gian. Cụ thể việc ứng dụng phong cách cổ điển trong thiết kế nội thất nhà ở được thể hiện qua những hình ảnh dưới đây:

4.1 Phòng khách cổ điển

Phòng khách là không gian đặc sắc nhất, là bộ mặt của căn nhà và rất được quan tâm, chăm chút. Đặc biệt, trong phong cách cổ điển thì điều này càng quan trọng. Tông nền màu trắng và màu nâu vàng thường được dùng để giúp đem lại vẻ đẹp sang trọng cho căn phòng. 

Nội thất phòng khách với tâm điểm là bộ bàn ghế sang chảnh. Những chi tiết cầu kỳ trên thành ghế và chân ghế khiến người nhìn phải ấn tượng. Hơn nữa, mẫu nội thất kệ tivi cùng màu nổi bật trên nền tường đá hoa cương, nằm giữa hai hàng cột đối xứng tạo nên vẻ xa hoa. 

Phòng khách cổ điển nội thất

Vẻ đẹp cân bằng đến từ những họa tiết trang trí đối xứng giữa trần và sàn, thể hiện rõ nét tinh tế đặc trưng của cổ điển. Bên cạnh đó, sự kết hợp hài hòa giữa những hoa văn, đường nét trên phào, tường… được chạm trổ công phu và các chi tiết nội thất như đèn, kệ… đã làm tăng tính nghệ thuật và sự lộng lẫy trong căn phòng.

Ngoài ra, các KTS đã lựa chọn đèn chùm với kiểu dáng độc đáo hay gặp trong các tòa lâu đài trung cổ đã thể hiện được vẻ đẹp quý tộc và đẳng cấp cho chủ nhân của căn nhà. Sống trong một không gian cổ điển giữa thế giới hiện đại chắc hẳn là điều rất thú vị và mới mẻ, giúp bạn giải tỏa căng thẳng và tận hưởng cuộc sống vô cùng trọn vẹn.

4.2 Phòng bếp cổ điển

Thiết kế phòng bếp theo phong cách cổ điển không chỉ đảm bảo được sự thông thoáng, độ rộng mà còn phải đảm bảo được sự tiện lợi, tiện nghi cho gia chủ. Bên cạnh đó, trong phòng bếp thì việc bố trí các đồ vật cũng như phối màu sao cho phù hợp sẽ giúp mang lại cảm hứng nấu ăn cho gia chủ.

Ngoài ra, phòng bếp cổ điển còn thu hút bởi hệ thống phào chỉ cùng hệ thống đèn chùm với kiểu dáng bắt mắt. 

Mẫu phòng bếp cổ điển được chăm chút đến từng chi tiết, đường gờ, chỉ phào

4.3 Phòng tắm cổ điển

Điểm chung của phòng tắm phong cách cổ điển với những phong cách thiết kế khác chính là sự tiện nghi khi sở hữu những món nội thất hiện đại giúp đáp ứng đầy đủ nhu cầu của gia chủ. Thế nhưng, phòng tắm cổ điển lại nhấn mạnh trong bài trí, trang trí các chi tiết dựa trên tính đối xứng cao giúp mang đến nét đẹp nghệ thuật. 

Bên cạnh đó, phòng tắm thường sử dụng hệ thống phào chỉ kèm các chiếc đèn quý tộc cực bắt mắt. 

Phong cách cổ điển trong phòng tắm sử dụng các chiếc đèn mang đến vẻ đẹp tiện nghi, quý tộc

4.4 Phòng thờ cổ điển

Điểm chung của các phòng thờ là mang nét đẹp truyền thống, uy nghi. Đây là nơi yêu cầu sự trang nghiêm nhưng vẫn lột tả được vẻ đẹp cổ điển. Tính đối xứng cao đem lại nét đẹp hoàn hảo và tính nghệ thuật. Các họa tiết cầu kỳ được chạm khắc tinh xảo đến từng chi tiết. Màu sắc nâu trầm từ các nội thất gỗ cao cấp càng tôn lên vẻ đẹp sang chảnh và quý tộc.

Phòng thờ cổ điển uy nghi, trang nghiêm

Phòng thờ trong thiết kế cổ điển sử dụng nhiều nét chạm trổ tinh xảo

 

5. Mẫu thiết kế nội thất cổ điển

5.1 Phong cách cổ điển châu Âu

Phong cách cổ điển Châu Âu cũng rất được chú trọng và quan tâm hiện nay. Khác với các phong cách khách thì cổ điển Châu Âu thường thể hiện thông qua những các đường nét lượn vòm cùng màu sắc nổi bật trong thiết kế.

Các đặc trưng của phong cách cổ điển Châu Âu:

 • Sở hữu đường nét thiết kế cân bằng, tạo sự đối xứng
 • Tập trung vào những gam màu mang cảm hứng từ thiên nhiên, thường lựa chọn tông màu trắng và vàng
 • Lựa chọn các đồ nội thất có kích thước lớn
 • Họa tiết, hoa văn trang trí cầu kỳ, giàu tính nghệ thuật
 • Ánh sáng hài hòa, dịu nhẹ

Phong cách cổ điển châu Âu sở hữu họa tiết trang trí cầu kì

Phong cách cổ điển Châu Âu sở hữu màu sắc mang tông màu thiên nhiên

5.2 Phong cách cổ điển Vintage

Phong cách cổ điển Vintage được hình thành từ thế kỷ 20, đây là sự pha trộn của phong cách cổ điển và hiện đại. Hay nói cách khác, cổ điển Vintage chính là sự kết hợp giữa yếu tố phong cách hiện đại với yếu tố cổ điển của thập niên cũ. Phong cách cổ điển Vintage thường mang đến không gian sống nhẹ nhàng, bình dị.

Phong cách cổ điển Vintage là sự pha trộn nét độc đáo của hai phong cách

Đặc trưng của phong cách cổ điển Vintage:

 • Sử dụng màu sắc nhẹ nhàng, nhã nhặn với một số tông màu nổi bật như màu kem, màu trắng, màu xanh nhạt
 • Các đồ nội thất sử dụng mang tính hoài cổ, có dấu ấn của thời gian
 • Sử dụng một số đồ trang trí để tạo điểm nhấn như tranh treo, lọ hoa, đồng hồ, gối tựa…

5.3 Thiết kế nội thất cổ điển Pháp

Thiết kế nội thất cổ điển Pháp cũng là một trong các phong cách cổ điển khá được ưa chuộng hiện nay. Nội thất cổ điển Pháp thường là những vẻ đẹp không bị phai nhạt theo thời gian, thay vào đó, vẻ đẹp đó được con người gìn giữ, bảo vệ để tạo nên giá trị nghệ thuật to lớn.

Nội thất cổ điển Pháp là phong cách rất được ưa chuộng hiện nay

Đặc trưng của phong cách nội thất cổ điển Pháp:

 • Thường được sử dụng cho những căn nhà, biệt thự có diện tích lớn
 • Phòng khách thường sở hữu các loại đèn trang trí hoặc giá nến
 • Chú trọng đến những họa tiết trang trí như hoa văn, phào tường và các phù điêu chạm khắc ở trên tường. 

6. Công ty thiết kế thi công nội thất cổ điển uy tín

Thiết kế nội thất phong cách cổ điển không phải là điều dễ dàng. Một công trình đẹp đòi hỏi sự tỉ mỉ và sáng tạo của những kiến trúc sư có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực này. Với những mẫu thiết kế nội thất bạn đã tham khảo trên, Gỗ Chuẩn tự tin sẽ mang đến cho bạn một giải pháp thiết kế hoàn hảo cho căn nhà của bạn.

Vì sao bạn nên lựa chọn đơn vị Gỗ Chuẩn?

 • Có hệ thống nhà xưởng để sản xuất đồ nội thất cổ điển riêng, không nhập khẩu từ các đơn vị khác. Như vậy chúng tôi có thể chủ động kiểm soát được chất lượng. Và khi sử dụng gói thiết kế và thi công nội thất cổ điển, bạn sẽ được hưởng mức giá chiết khấu
 • Đội ngũ nhân viên thiết kế, tư vấn nhiệt tình, lắng nghe tận tình mong muốn của khách hàng để đưa ra những bản vẽ thiết kế hợp ý khách hàng nhất
 • Có chính sách bảo hành dự án trọn đời.

Trên đây là thông tin Gỗ Chuẩn cung cấp cho bạn để hiểu hơn về thiết kế nội thất cổ điển. Đồng thời, các mẫu thiết kế nội thất được trình diện đều do công ty thực hiện. Gỗ Chuẩn với bề dày kinh nghiệm, đội ngũ chuyên nghiệp và dịch vụ trọn gói chắc chắn sẽ làm quý khách hài lòng.

FACEBOOK:             https://www.facebook.com/noithatlieuchin
Với Gỗ chuẩn, để có được cái nhìn thu hút và mang lại vẻ đẹp cho mái ấm của bạn. Chúng tôi đã cố gắng để hoàn thiện từng chi tiết nhỏ nhất, từ màu sơn đến chăm chuốc từng đường nét gỗ.
Hãy đến với gỗ chuẩn để trải nghiệm các sản phẩm nội thất . Đảm bảo sẽ mang lại sự hài lòng vượt ngoài mong đợi của quý khách
Để được giải đáp thêm thông tin về sản phẩm nội thất bạn có thể liên hệ thêm với Chuẩn Gỗ qua số hotline 0934 498 553 – 0929 91 7777 để được hỗ trợ dịch vụ nội thất tốt nhất nhé.
Ngoài ra khách hàng cũng có thể truy cập website Gochuan.com để tham khảo những mẫu nội thất mới nhất của chúng tôi.
Chuẩn Gỗ

 • Địa Chỉ : 59 Nguyễn Thị Thập, Phường Tân Phú, Quận 7 , TPHCM
 • Hotline: 0934 498 553 – 0929 91 7777
 • Email: chuantran91@gmail.com
 • Trang web: https://gochuan.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *